เปลี่ยนการแสดงผล thA-AA+

"หากท่านต้องการดุนยาก็จงศึกษา หากต้องการอาคีเราะห์ก็จงศึกษา หากต้องการทั้งดุนยาและอาคีเราะก็จงศึกษา" ???????? เรียนฟรี ไม่มีค่าเทอม ต้องที่โรงเรียนอิสมาอีลียะห์มูลนิธิ ????????

สิ่งที่ไม่ควรทำในเดือนรอมฎอน

รอมฎอน เดือนอันประเสริฐที่มุสลิมผู้ศรัทธาต่างรีบเร่งที่จะประกอบคุณงามความดี และละเว้นจากสิ่งต้องห้ามตามที่หลักศาสนากำหนด เพื่อให้รอมฎอนนี้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น มาเพิ่มน้ำหนักตราชั่งความดีและละเว้นสิ่งที่จะทำให้การใช้ชีวิตในรอมฎอนของคุณขาดทุนกันดีกว่า


สิ่งที่ไม่ควรทำในเดือนรอมฎอน

การผัดวันประกันพรุ่ง
แน่นอนในช่วงเวลาของการถือศีลอดจะทำให้ร่างกายของเรารู้สึกอ่อนเพลีย จึงทำให้หลายๆ คนอาจจะประวิงเวลาในการประกอบอิบาดะห์ต่ออัลลอฮ์ อาจขอพักสายตาก่อนบ้าง ของีบก่อนบ้าง ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนคือเรื่องของเวลาละหมาด

ปล่อยเวลาให้สูญเปล่า
การปล่อยให้เวลาในแต่ละวันในเดือนรอมฎอนหมดไปด้วยกับการก้มลงมองหน้าจอโทรศัพท์ และหมกมุ่นอยู่กับเรื่องที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ในสื่อสังคมออนไลน์ คงเป็นเรื่องที่ขาดทุนอยู่ไม่น้อย หากเป็นคนติดโซเชียลจริงๆ อาจลองเปลี่ยนใช้เวลาเหล่านี้หาข้อมูลเรื่องของศาสนาและความรู้จากอินเตอร์เน็ต ก็คงเป็นประโยชน์อยู่ไม่ใช่น้อย

หลีกเลี่ยงการซุบซิบนินทา
ในทัศนะอิสลาม การนินทาเปรียบเสมือนกับผู้ที่นินทากำลังกินเนื้อพี่น้องของเขาเอง หากผู้ที่ถือศีลอดได้นินทาคนใดคนหนึ่ง อาจทำให้การถือศีลอดของเขาเป็นการอดอาหารที่ได้รับเพียงความหิวกระหายเท่านั้นก็เท่านั้น ไม่หนำซ้ำผลจากการนินทายังทำให้ความดีต่างๆ ที่เขาสั่งสมไว้ลดทอนลงไปอีกด้วย

ละศีลอดด้วยความฟุ่มเฟือยและสิ้นเปลือง
อัลลอฮฺได้ตรัสว่า “จงกินจงดื่มและจงอย่าสุรุ่ยสุร่าย” (อัลอะอฺรอฟ : 31)
อาการแบบนี้คงเป็นกันเกือบทุกคนโดยเฉพาะคุณแม่บ้านและบรรดาสาวๆ เมื่อไปซื้ออาหารละศีลอด ความหิวอาจทำให้เราขาดสติไปชั่วขณะ เมนูนี้ก็น่าทาน เมนูนั้นก็น่าซื้อ โดยลืมนึกไปว่าซื้อไปแล้วจะรับประทานหมดไหม

ไม่พร่ำบ่นต่อสิ่งเล็กๆ น้อยๆ
การถือศีลอดไม่ใช่แค่การอดอาหาร แต่ยังเป็นการระงับทั้ง กาย วาจา และใจ หากมีเรื่องมากระทบกระทั่งจิตใจจนทำให้ไม่สบายใจ ไม่ว่าสาเหตุจะมาจากผู้คนหรือสภาพแวดล้อม เช่น สภาพอากาศ ร้อน หนาว ฝน หรือ ความหิวโหย ให้ตอกย้ำกับตัวเองอยู่เสมอว่า “ฉันกำลังถือศีลอด” และพยายามควบคุมอารมณ์ของตนเองให้มีความอดทน และอดกลั้นอยู่เสมอ

ละเลยช่วงเวลาสำคัญใน 10 คืนสุดท้ายของเดือนรอมฎอน
ท่านนบีมูฮำหมัด (ซ.ล.)  ได้กล่าวว่า

تَحَرَّوْا لَيْلَةَ الْقَدْرِفِى الْعَشْرِاْلأَوَاخِرِ مِنْ رَمَضَانَ

“พวกท่านทั้งหลาย จงแสวงหาค่ำคืนลัยละตุ้ลก็อดรฺในช่วง 10 คืนสุดท้ายของเดือนรอมฎอน”

คืนลัยละตุ้ลก็อดรฺ เป็นคืนที่อัลกุรอานได้ถูกประทานลงมา ซึ่งในการประกอบอามัลอิบาดะห์ต่างๆ ภายในคืนนี้จะมีผลตอบแทนมากกว่าวาระอื่นๆ ถึง 1,000 เดือน มุสลิมทุกคนจึงไม่ควรพลาดโอกาสที่จะเป็นหนึ่งในผู้ที่ร่วมกันแสวงหาความประเสริฐ และตักตวงความดี ในค่ำคืนนี้

ผู้เขียน : Admin2
โพสต์เมื่อ : 18 มี.ค. 2567
ป้ายกำกับ : news ramadan

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

No comments yet
ความคิดเห็น
^